Thứ Năm, 13 tháng 10, 2016

Hướng dẫn cách chế biến thực phẩm khô

1 số mẹo dưới đây sẽ giúp bạn 'xử lý' nhanh gọn măng khô, nấm hương, nấm mèo hay cá khô - những thực phẩm quen thuộc sở hữu bữa cơm gia đình.
một. Chọn mua
Măng khô
Nên tậu măng khô ở những shop quen thuộc, quy tín, cam kết an toàn để giảm thiểu trường hợp sắm phải mẫu măng đã được tẩm ướp hóa chất chống mốc, ko an toàn cho sức khỏe.
lúc sắm măng khô, hãy chọn dòng sở hữu màu nâu vàng, vàng đậm... Chọn sắm các miếng măng mang kích cỡ nhỏ sẽ giúp bạn giảm thiểu được thời kì luộc và làm mềm măng. Bảo quản măng khô bằng bí quyết cho vào túi mang khóa kéo và để ở các nơi tối, mát. Thời hạn tiêu dùng măng khô rất dài.'

mộc nhĩ, nấm hương
Chọn những cây nấm mèo cánh lớn, dày, sở hữu màu đen và có 1 lớp nhung phủ lên cánh. mộc nhĩ khô, giòn là chiếc ngon. Đối sở hữu nấm hương, chọn những cây nấm “cúc áo”, cái nấm hương vừa nhỏ, chân nhỏ, mình dày. Nấm mang màu hơi nâu, dày to đều nhau, có mùi thơm đặc thù của nấm hương và sờ khô tay. không chọn những cây nấm ẩm thấp, mốc meo, có mùi lạ.
Cá khô
Cá khô được chế biến trong khoảng cá tươi sẽ rất ngon. Nhưng làm thế nào để chọn tậu cá khô đúng? những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn tự tín lúc mua và chế biến món cá khô:
- khi sắm cá khô, điều trước nhất bạn nên để ý là màu sắc bên ngoài. Màu sắc của cá phải vàng trong và sờ tay vào ko thấy dính ướt. nếu cá khô đục, có lỗ chỗ những đốm màu nâu, hay nhỉ nước là cá đã để lâu ngày.
- một bí quyết khác để chọn cá khô ngon là bạn hãy cầm con cá trên tay, ngửi thấy mùi tanh nhẹ chứ ko nồng sặc, mắt cá trắng là được.
hai. Ngâm thực phẩm khô

Măng, nấm, mộc nhĩ khô là những món ăn ngon tuy nhiên, ví như bạn ko biết cách thức ngâm chúng sẽ không sạch, làm mất hương vị của món ăn. Dưới đây là 1 số cách ngâm đồ ăn khô đơn giản và đảm kiểm soát an ninh sinh:
- sử dụng nước vo gạo ngâm những loại đồ ăn khô như rong biển và măng sẽ khiến cho chúng nhanh nở, lúc nấu lại chóng nhừ.
- Riêng sở hữu mộc nhĩ, bạn nên dùng nước vo gạo đun sôi.
- Ngâm măng khô để ăn dần: trước hết bạn cho măng khô vào nồi, đổ đầy nước đun sôi khoảng 30 phút, sau ngừng thi côngĐây chuyển sang lửa nhỏ, để đun tiếp 1 khi rồi vớt ra, cắt bỏ những chỗ già và rửa sạch. Tiếp chậm triển khai, tiêu dùng nước gạo hoặc nước sôi để ngâm ăn dần, cứ 2-3 ngày nên thay nước 1 lần.
- Ngâm nấm: Cho nấm đã được rửa sạch vào trong nước ấm, pha với một tẹo đường, ngâm từ một đến hai giờ. phương pháp này sẽ khiến nấm vừa kết nạp nước nhanh, vừa giữ được hương vị, lúc ăn lại thấy ngọt.
3. Chế biến
Măng khô

Sau khi ngâm xong, cho măng vào rổ, để măng ráo nước thì cho vào nồi nước và tiếp diễn đun sôi cho tới khi măng mềm hoàn toàn. Nên để nồi măng sôi trong ít ra một giờ sở hữu lửa trung bình. Sau Đó, tiếp diễn gạn hết phần nước đã đun, cho thêm nước mới và đun từ một tiếng nữa để măng mềm đều. Trong giai đoạn đun, giả dụ thấy nồi măng cạn nước, phải châm thêm nước vào sao cho măng luôn phải ngập trong nước.
khi măng đã chín mềm, vớt măng ra, cho vào rổ để ráo nước và đợi tới khi măng nguội hoàn toàn thì xé măng thành từng sợi mỏng, tiếp diễn rửa lại bằng nước sạch. khi này, phần măng khô đã sẵn sàng cho việc chế biến các món ăn.
bên cạnh đó, nếu như không sử dụng hết lượng măng khô đã luộc chín, bạn mang thể cho chúng vào túi sở hữu khóa kéo vào bảo quản trong tủ lạnh. Thời hạn sử dụng măng khô trong trường hợp này là một tuần ví như để ở ngăn mát và khoảng hơn một tháng nếu như cho vào ngăn đá.
Cá khô

Cá khô thường mặn vì trong giai đoạn phơi sấy, người cung ứng phải tẩm ướp thêm một lượng muối vừa đủ để cá giữ được lâu ngày. Bạn hãy giảm độ mặn trong cá bằng bí quyết ngâm trong nước chanh loãng trong khoảng 5 tới 10 phút, tùy theo từng dòng cá. ví như muốn khiến cho cá khô mềm hơn, bạn với thể ngâm lâu hơn trong nước.
khi chế biến, hãy cừu cá trên chảo dầu cho vàng đều, để cá khô giữ được hương vị riêng, sau chậm triển khai mới thêm gia vị. Cá khô rất nhanh chín, cho nên bạn hãy chú ý ngọn lửa và nêm trục đường đa dạng hơn muối.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét